Bác sỹ tattoo thì làm sao?

Bác sỹ tattoo thì làm sao?

Sau một thời gian dài nung nấu ý tưởng, cuối cùng mình đã thực hiện và có hình xăm đầu tiênnnnnn <3 Quả là một trải nghiệm hết sức thú vị ^^

Thực ra mình đã nung nấu ý tưởng tattoo được vài năm rồi, nhưng xăm gì bây giờ biết xăm gì bây giờ :)) Mình từng quan niệm mỗi hình xăm nên có một ý nghĩa riêng của nó, một ý nghĩa thật sự sâu sắc với người chủ, để họ có thể khắc nó lên cơ thể mang nó theo cả đời. Tất nhiên là lúc đó mình chưa thấy điều gì đủ gắn bó với mình như vậy.

Thời gian gần đây, khi đã biết mình muốn xăm gì thì một vấn đề nữa xảy ra. Đó là về đặc thù công việc của mình. Mình lo sợ bệnh nhân sẽ thay đổi thái độ, cách nhìn khi thấy bác sỹ của mình có hình xăm. (Mình muốn xăm ở một vị trí rất dễ lộ).

“Có khi nào bệnh nhân sẽ đánh giá thấp sự chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn, khả năng chăm sóc của nhân viên y tế nếu họ nhìn thấy bác sỹ của mình có hình xăm hay xỏ khuyên?”

 

Để giải quyết vấn đề đó, mình tham khảo ý kiến từ list bạn bè, mỗi người mình hỏi 2 câu hỏi: “Con gái xăm hình thì làm sao?” và “Bác sỹ xăm hình thì làm sao?” Đa số ý kiến đều cho rằng sẽ không vấn đề nếu hình xăm nhỏ, nội dung “cute, dễ thương”, thậm chí có bạn còn khẳng định với mình con gái có thêm hình xăm sẽ thêm quyến rũ, và gạt bỏ nỗi nghi ngại cản trở công việc của mình bằng cách: “Bệnh nhân nào mà đánh giá m cứ vặt cái răng cửa của nó cho tao, cho nó ra ngoài bị người ta đánh giá!” Haha, tuy nhiên các bạn vẫn chống chỉ định với trường hợp full body hay full tay.

Tìm hiểu qua bạn bè thế thôi chưa đủ. Mình tìm các bài báo trên mạng nói về thái độ của bệnh nhân đối với bác sỹ tattoo or piercing và tìm được một nghiên cứu rất thú vị đã được đăng trên Emergency Medicine Journal:

https://abcnews.go.com/Health/patients-care-doctors-tattoos-piercings/story?id=56329779

Muc tiêu của nghiên cứu để tìm hiểu liệu bệnh nhân có thực sự quan tâm bác sỹ của họ có xăm hình hay xỏ khuyên hay không, liệu nó có ảnh hưởng tiêu cực đến cách họ đánh giá bác sỹ?

Theo đó, 7 bác sỹ cấp cứu lựa chọn trang phục đi làm mỗi ngày theo 3 options: khuyên giả ở lỗ không cơ bản/ sử dụng miếng dán xăm giả/ hay cả hai trong 9 tháng. Một trong 7 bác sỹ có hình xăm full cánh tay thật nên trong những ngày “không xăm hay xỏ khuyên”, a ấy mặc áo blouse dài tay để che chúng đi.

 

Một số vị trí xỏ khuyên không cơ bản

 

Tất cả các bệnh nhân đều trên 18 tuổi (qua tuổi trưởng thành) và được hỏi về mức độ hài lòng của họ về năng lực, độ chuyên nghiệp, độ thấu cảm, độ tin cậy của bác sỹ. Do đó họ không hề biết về mục đích thực sự của nghiên cứu.

Hai bác sỹ không có đủ bệnh nhân cho nghiên cứu, một bác sỹ từ bỏ tham gia nghiên cứu vì sự khó chịu khi sử dụng miếng dán xăm giả. Chỉ có dữ liệu của 5 bác sỹ trên tổng số 924 bệnh nhân tham gia tổng hợp kết quả.

Kết quả rất vui! Tất cả 5 bác sỹ đều không có sự khác biệt về cách bệnh nhân đánh giá năng lực, độ chuyên nghiệp, độ tin cậy, mức độ hài lòng của họ cho dù bác sỹ có xăm, xỏ khuyên hay không. Và không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa những ngày họ xăm, xỏ khuyên và những ngày không ^^

Điều thú vị hơn nữa là kết quả đánh giá không có sự khác biệt với nhóm bệnh nhân trên 50 tuổi và dưới 50 tuổi, Nghĩa là, theo nghiên cứu này, tuổi tác không phải yếu tố tạo nên sự khác biêt về cách đánh giá của bệnh nhân ^^

Tất nhiên đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ, lại thực hiện ở Mỹ – đất nước của sự tự do nhưng cũng rất đáng khích lệ ^^ Cái nhìn của mọi người với những hình xăm, với nghệ thuật body art đang dần trở nên cởi mở hơn. Ở Việt Nam, mình nghĩ chúng ta có thể bắt đâu từ những hình xăm nhỏ. Thực tế 2 tuần vừa qua, những lúc tư vấn bệnh nhân chắc chắn họ thấy hình xăm của mình, nhưng điều đó không hề ảnh hưởng đến thái độ hay quyết định điều trị của họ.

Như đã nói, trước đây mình nghĩ việc xăm hình nên dành cho những điều đặc biệt, ý nghĩa. Còn bây giờ mình lại nghĩ khác. Đó là cách chúng ta làm đẹp bản thân, biến cơ thể thành nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật thay vì treo chúng lên tường. Nó không cần ý nghĩa sâu sắc, nó đơn giản là CÁI ĐẸP trong mắt người chủ. Và biết đâu sau này, mình cũng có một full sleeve tattoo thì sao? ^^

By the way, các bạn có thể gặp mặt “cô bác sỹ có nhiều hình xăm nhất thế giới” qua link dưới đây:
https://www.dailymail.co.uk/femail/article-6464977/The-worlds-tattooed-doctor-Heavily-inked-woman-reveals-shes-kicked-restaurants.html

Vậy còn bạn? Bạn thấy thế nào nếu thấy bác sỹ của mình xăm hình? Nếu bạn là bác sỹ, suy nghĩ của bạn thế nào về những hình xăm đối với nghề nghiệp của chúng ta? Hãy cho mình biết nhé.

Chúc các bạn một tuần mới tràn đầy năng lượng!


“Don’t judge a book by its cover.”

One thought on “Bác sỹ tattoo thì làm sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *