Đừng bao giờ ngừng nỗ lực

Đừng bao giờ ngừng nỗ lực

Tối 24/02/2019, trong đêm trao giải Oscars được tổ chức tại Los Angeles, Lady Gaga được xướng tên ở hạng mục Ca khúc gốc xuất sắc nhất với ca khúc Shallow trong phim A star is born do cô thủ vai chính. Trên sân khấu, nữ ca sỹ không kìm được nước mắt và sau lễ trao giải cô đã khóc rất nhiều khi cầm tượng vàng Oscars trên tay.

Tại sao vậy? Tại sao mỗi khi một người đặt được một thành tựu to lớn trong cuộc đời, một vận động viên đạt huy chương vàng Olympic, một đội bóng vô địch World Cup,… bên cạnh những nụ cười ta còn thường thấy cả những giọt nước mắt?

Có lẽ trong giây phút chiến thắng vui sướng đến tột cùng ấy, họ nhận ra tất cả những nỗ lực của mình đã được công nhận, đã được đền đáp xứng đáng. Trong phút chốc, tất cả những khó khăn, gian khổ trong quá trình rèn luyện để có ngày vinh quang đột nhiên hiện ra như môt cuốn phim tua nhanh trước mắt. Họ thấy được bản thân đã đi xa được đến mức nào, đã cố gắng đến như thế nào, đã từng khổ sở ra sao… Tập hợp của mở cảm xúc hỗn độn, lộn xộn mà ồ ạt kéo đến ấy đã tạo nên những giọt nước mắt.

I had a boyfriend who told me I’d never succeed, never be nominated for a Grammy, never have a hit song, and that he hoped I’d fail. I said to him, ‘Someday, when we’re not together, you won’t be able to order a cup of coffee at the fucking deli without hearing or seeing me” – Lady Gaga

 

 

Có phải tất cả những con người ấy đều đã là thiên tài, có khả năng thiên bẩm ngay từ đầu? Câu trả lời chắc chắn là không. Họ đều phải trải qua một quá trình dài nỗ lực , phấn đấu bền bỉ không ngừng, thất bại rồi lại đứng lên thì mới có được thành quả đó. Thậm chí có những người bị coi là chậm phát triển, là thiểu năng ở điểm bắt đầu. Albert Einstein đã không thể nói được cho đến khi ông 4 tuổi và ông cũng không thể đọc cho tới khi lên 7 tuổi. Cha mẹ của ông và các giáo viên đều cho rằng ông ấy tiếp thu quá chậm, ông bị đuổi khỏi trường học. Bây giờ cả thế giới biết đến ông là nhà vật lý thiên tài. Thomas Edison là người bị buộc thôi học vì không thể tiếp thu những gì giáo viên dạy, nhưng cũng là người tìm ra chất liệu cho dây tóc bóng đèn sau 10 000 lần thất bại. Abraham Lincoln sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ không biết chữ, mất mẹ năm 9 tuổi, mất việc năm 22 tuổi, thất tình năm 28 tuổi, mất con trai năm 41 tuổi, trở thành một trong những tổng thống vĩ đại nhất của Hoa Kỳ năm 51 tuổi.

Rõ ràng, chi cần bạn đủ nỗ lực trong một thời gian đủ dài, bạn sẽ đạt được những thành tựu mà chính bạn cũng không thể ngờ đến.

“Cuộc sống này, bạn đã đủ nỗ lực chưa?”

 

Bạn muốn có một thân hình khỏe đẹp nhưng đã bao lần bạn tự nhủ phải dậy sớm work out nhưng bất thành? Bạn muốn học tốt một ngoại ngữ mới để nâng cao khả năng deal lương nhưng đã bao lần về nhà mệt mỏi sau ngày làm việc dài, bạn lại dặn lòng nghỉ ngơi một chút, mình còn thời gian? Hay đôi khi chỉ đơn giản là skincare trước khi đi ngủ, nhưng bạn thường xuyên rửa mặt qua loa rồi lên giường ngáy khò khò đến sáng? Có những việc rất nhỏ, lại cần một nỗ lực rất lớn để thực hiện, đơn giản bởi vì lúc đó bạn đã mệt tơi bời rồi.

Chúng ta đều thừa biết sức mạnh của sự kiên trì phấn đấu, nhưng chúng ta vẫn hàng ngày đầu hàng trước những khó khăn mà cuộc sống mang lại. Tuy nhiên hãy thử tưởng tượng, 30 40 năm nữa, khi chúng ta già, ngồi nhâm nhi chén trà hồi tưởng về quá khứ trước hiên sau nhà, bạn muốn nghĩ về bản thân thời trẻ như thế nào? Là một người đã cống hiến những năm tháng thanh xuân cho hoài bão, cho những khát vọng (có thể điên rồ) hay là một người thuận theo “dòng nước”, dễ dàng hài lòng và dễ dàng từ bỏ? Nếu câu trả lời của bạn nằm ở vế 1 thì chăc chắn bạn đã có thêm một động lực để phấn đấu rồi!

Giống như những câu hát của nhóm nhạc The Script:
“You could beat the world
You could beat the war
You could talk to God, go banging on his door
You can throw your hands up
You can beat the clock
You can move a mountain
You can break rocks
You can be a master
Don’t wait for luck
Dedicate yourself and you can find yourself
Standing in the hall of fame”
https://www.youtube.com/watch?v=mk48xRzuNvA

Bạn thực sự có thể trở thành thứ bạn muốn hay ít nhất là khác xa so với bạn hiện tại nếu bạn nỗ lực, nỗ lực, không ngừng nỗ lực. Bản thân tôi đã, đang và sẽ cố gắng để nỗ lực từng ngày, nếu sự thay đổi chưa đến với tôi, tôi tin đó là do sự cố gắng của tôi chưa đủ.

Chúc các bạn một tối cuối tuần nhiều niềm vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *